Cù Lao Chàm

 

Cù Lao Chàm là một cụm đảo cách bờ biển Cửa đại (Hội An). Cù lao chàm là quần đão gồm 7 hòn đảo nhỏ là Hòn Lao, hòn Ông, Hòn Khô Mẹ, hòn Tai, hòn Khô Con, hòn Dài, hòn Lá, hòn Mồ…

Xem thêm Xứ sở hoa Đà Lạt tại http://dulichdalat360.com/thang-canh-da-lat/su-lang-hoa-da-lat/

Cù Lao Chàm có hệ động thực vật phong phú, khí hậu quanh năm mát mẻ, đặc biệt là hải sản và một nguồn tài nguyên qúy là Yến Sào. Những Dải san hô ở vùng biển Cù Lao Chàm được đánh giá là một trong những dãi san hô quý của Việt Nam.

Thiên nhiên cũng tạo nên ở Cù Lao Chàm nhiều cảnh đẹp nên thơ, hiếm có như các dòng suối Tình, hòn Khô, suối Ông, hang Bà hòn Chồng, … Ven đảo là Bãi Ông, bãi Chồng, bãi Bìm, bãi Bấc những bãi tắm lý tưởng với bờ cát trắng phau và làn nước trong xanh.

Cùng nghe sự tích hoa Tigon Tại Đây

Cù Lao Chàm  
Cù Lao Chàm

Hòn Lao là đảo lớn nhất, cư dân đang sinh sống đã tìm thấy các di chỉ khảo cổ học liên quan đến sự cư trú của cư dân cách đây 3000 năm, sự giao lưu buôn bán với các nước Trung Cận Ðông, Trung Hoa, Ấn Ðộ,  Ðông Nam Á cách đây 1.000 năm. Hệ thống thủy lợi liên quan đến kỹ thuật canh tác nông nghiệp của cư dân cổ tại vùng đảo này cũng đã được phát hiện.

Hơn 25 di tích kiến trúc – nghệ thuật có niên đại từ thế kỷ 18 đến đầu thắ kỷ 20 phân bố dọc các mũi ở sườn Tây Hòn Lao, Bãi Hương, ở Bãi Làng đã góp phần minh chứng cho bề dày lịch sử – văn hóa của vùng Cù Lao Chàm.

Ngày 26 tháng 05 năm 2009. Cù Lao Chàm được tổ chức UNESSCO công nhận là Khu Dự Trử Sinh Quyển Thế Giới.