Hang Đầu Gỗ – hang động lớn nhất vịnh Hạ Long

Đi du lịch vịnh Hạ Long 2014  (xem thêm). bạn sẽ ngạc nhiên và thích thú với hệ thống đảo, hang động ở đây. có nhiều hang động đã và đang là điểm đến hấp dẫn trong hành trình tham quan của du khách như Trinh Nữ, Hồ Động Tiên, Mê Cung, Sửng Sốt… nhưng có lẽ không có hang động nào có được quy mô và nhiều huyền tích lịch sử như hang Đầu Gỗ. Được người  Pháp tôn vinh là động của các kì quan.

Hang Đầu Gỗ nằm trên đảo Đầu Gỗ. Cửa hang có màu xanh lam hình một con sứa biển, vòm hang cao 25m với hàng trăm nhũ đá khổng lồ rủ xuống như một dòng thác kỳ lạ.

Hang Đầu Gỗ – điểm thăm quan đầu tiên của các tour du lịch Hạ Long được chia làm ba ngăn chính. Ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn tràn trề ánh sáng tự nhiên. Trần hang là một bức “tranh sơn dầu” khổng lồ, mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những rừng măng đá, nhũ đá nhiều mầu tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ tuỳ theo trí tưởng tượng phong phú của mỗi người: những đàn voi đang đi kiếm ăn, những chú hươu sao ngơ ngác, chú sư tử lim dim ngủ…. Phía dưới là một chú rùa đang bơi giữa bể nước mênh mông. Đứng dưới vòm hang Đầu Gỗ ta có cảm giác như đang đứng giữa một toà lâu đài cổ kính, có lối kiến trúc đồ sộ và hùng vĩ.

Dưới “bàn tay” tạo hoá của thiên nhiên, hang Đầu Gỗ gồm có ba ngăn chính: Ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn tràn trề ánh sáng tự nhiên, trần hang giống như là một bức “tranh sơn dầu” khổng lồ, mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những rừng măng, nhũ đá nhiều màu tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ tuỳ theo trí tưởng tượng phong phú của mỗi người.


Vượt qua ngăn thứ nhất, qua một khe cửa hẹp, du khách sẽ bước vào ngăn thứ hai của hang. Ánh sáng chiếu vào đây mờ ảo, những bức tranh mới lạ hiện lên long lanh huyền bí. Những chùm hoa đá lúc ẩn lúc hiện, những hình ảnh vừa quen thuộc vừa xa lạ… tạo cho con người vừa sợ sệt vừa tò mò. Tới ngăn thứ ba của hang, lòng hang lại đột ngột mở rộng. Bất giác nhìn lên phía trên trong ánh sáng mờ ảo, ta nhận ra bốn xung quanh là hình ảnh toà thành cổ, trên đó đang diễn ra một trận hỗn chiến gươm đao dưới thời các triều đại phong kiến trung cổ khi xưa.

Hẳn vẻ đẹp của hang Đầu Gỗ phải rất thuyết phục khiến tạp chí chuyên về du lịch của Pháp có tựa đề Merveille de Monde (kỳ quan thế giới) xuất bản năm 1938 – khi giới thiệu các danh thắng nổi tiếng thế giới đã vinh danh hang Đầu Gỗ là Grotte des merveilles (động của các kỳ quan). 95 năm trước – tức năm 1918, vua Khải Định và Toàn quyền Pháp Albert Pierre Saraut nhân chuyến đi kinh lý đã ra Vịnh Hạ Long chơi và lên thăm hang Đầu Gỗ. Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp thần tiên của tạo hoá, nhà vua đã cho làm thơ và bài tựa ca ngợi cảnh đẹp của non nước Hạ Long và hang Đầu Gỗ. Tấm bia kèm theo bản dịch hiện được dựng bên trái cửa hang Đầu Gỗ (không có phần dịch thơ). Trên trán bia và đế bia có trang trí đôi rồng chầu mặt trời; hai diềm bia là các hình mây lửa mang phong cách mỹ thuật cung đình đặc trưng của triều Nguyễn. Trong lời tựa, vua Khải Định đã đặt tên cho động Đầu Gỗ là động “Ngũ sắc tường vân”. Có ý kiến cho rằng, đó là hàm ý vua Khải Định muốn ví vẻ đẹp của động Đầu Gỗ như chùa Tường Vân dựng năm 1843 ở Huế.

Bạn cũng có thể tìm hiểu qua về một số hang đông khác như động thiên cung,hang Hanh, hang Trinh Nữ….tại đây!