Điểm danh những làng hoa đẹp Đà Lạt

Khi tới thăm thành phố, bạn có thể dành ra một ngày để ngắm những làng hoa Đà Lạt, đều rất gần trung tâm thành phố. Những người nông dân trồng hoa tại các làng hoa sẽ tạo điều kiện cho bạn vào vườn ngắm hoa, chụp hình và có thể sẵn lòng tặng bạn 1-2 cành hoa làm quà. Du lịch Đà Lạt mùa mận chín cũng là tour du lịch được nhiều du khách chọn nhất hiện nay.

Đà Lạt được gọi là thành phố hoa. Hoa dại mọc khắp mọi nơi, trên những bờ tường, dọc đường đi, trước cửa mỗi ngôi nhà tạo nên một sắc màu lãng mạn và thơ mộng. Khí hậu nơi đây phù hợp để trồng rất nhiều loại hoa khác nhau, trong đó có nhiều loại hoa du nhập từ nước ngoài. Vì thế, ngày nay Đà Lạt còn nổi tiếng là nơi cup cấp hoa tươi cho cả nước với nhiều làng hoa phát triển đua sắc.

Khi tới thăm thành phố, bạn có thể dành ra một ngày để ngắm những làng hoa Đà Lạt, đều rất gần trung tâm thành phố. Những người nông dân trồng hoa tại các làng hoa sẽ tạo điều kiện cho bạn vào vườn ngắm hoa, chụp hình và có thể sẵn lòng tặng bạn 1-2 cành hoa làm quà.

Làng hoa Thái Phiên

Làng hoa Thái Phiên thuộc phường 12 của thành phố, là cửa ngõ hướng Đông Bắc, nối khu du lịch Đà Lạt Lâm Đồng với thành phố biển Nha Trang.

Từ những năm 1950, người dân nơi đây đã trồng nhiều loại hoa trong đó những giống có nguồn gốc từ Pháp do các hộ ở Cầu Đất mang về như: Hoàng Anh, Glay-ơn, Xạc-ra, Cúc đỏ, Cẩm tú cầu, hoa Hồng, Margarite… nhờ đặc điểm về thổ nhưỡng và khí hậu của vùng Thái Phiên, cũng như khả năng thích nghi (dễ nhân giống) của các giống hoa, chủng loại và sản lượng hoa phát triển một cách nhanh chóng, trở thành một ngành nghề sản xuất chủ yếu của dân cư địa phương.

Làng hoa Thái Phiên Đà Lạt
Làng hoa Thái Phiên Đà Lạt

Hiện nay, Thái Phiên áp dụng trồng hoa trong nhà kính với diện tích ban đầu là 30 ha, đến nay đã tăng lên 300 ha với nhiều chủng loại hoa mới được nhập từ nước ngoài như: Lyly, Cát tường, Xạc-ra, Glay-ơn, Cẩm chướng, Hồng, Xa-lem, Pi-pi, cúc các loại….

Làng hoa Xuân Thọ

Làng hoa Xuân Thọ cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 12 km, nơi đây là vựa hoa Lay ơn của tỉnh Lâm Đồng. Xuân Thọ có trên 100 ha diện tích trồng hoa trong đó riêng hoa lay ơn chiếm 50%. Hàng năm cung cấp cho thị trường trong nước khoảng 25 triệu cành với các giống mới rất được thị trường yêu thích. Làng hoa Xuân Thọ là điểm đến yêu thích của du khách trong mùa du lịch Đà Lạt hè 2014 này.

Hoa lay ơn được trồng từ những năm 60 của thế kỷ trước với sự kiện một số nhà nông mang giống hoa từ Xuân Trường về trồng và giống hoa này phát triển mạnh ở làng Xuân Thành (thuộc xã Xuân Thọ). Qua so sánh, hoa lay ơn tại đây có chất lượng gần gấp đôi các nơi khác về màu sắc và trọng lượng. Ngoài lay ơn, tới Xuân Thọ bạn còn được ngắm nhìn nhiều loại hoa khác như ly ly, hoa huệ, hoa cúc.

Cuối năm nay, các làng hoa này đang tập trung chuẩn bị cho lễ hội hoa Đà Lạt được tổ chức từ ngày 27 -31 tháng 12. Lễ hội hoa sẽ được thực hiện với các không gian hoa Hương sắc Tây Nguyên, Vườn xinh (hồ Xuân Hương); triển lãm hoa tại Vườn hoa thành phố; phiên chợ hoa Đà Lạt (tuyến đường Nguyễn Văn Cừ) và các hoạt động tại hai làng hoa Vạn Thành và Thái Phiên.