Du lịch Sầm Sơn – Thác MaHao

Giữa những ngày nóng nực , nóng nực , được ngâm mình tắm thỏa thích dưới làn nước trong xanh , mát lành của thác Ma Hao thì thật tuyệt trần. Khi đi du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa 2014 ghé thăm thác Ma Hao hay thác “chó ngáp” đây là một trong những điểm đến “khó nhằn” của những cung đường miền núi xứ Thanh. Khi du lịch Sầm Sơn rồi tới thác Ma Hao , hoà mình vào dòng nước mát lành thì những nặng nhọc như tan biến hết

Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa - Thác Ma Hao
Du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa – Thác Ma Hao

Theo truyền thuyết kể rằng : Vào thế kỷ 15 , người anh hùng dân tộc Lê Lợi đã phất cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn ( địa danh Lam Sơn nay thuộc huyện Thọ Xuân , Thanh Hóa ) đánh đuổi giặc Minh. Một lần , Lê Lợi và đoàn quân của ông bị giặc Minh phong toả phải lui binh lên núi Chí Linh ( nay thuộc huyện Lang Chánh ) để chắc chắn lực lượng.

Quân giặc dẫn đàn chó săn hung tợn truy sát chuẩn bị ráo riết khắp nơi. Nghĩa quân Lam Sơn nhiều lúc phải mở đường máu tháo thân. Trong một lần như vậy , Lê Lợi cùng quân lính mang theo một con chó chạy từ đỉnh núi Pù Rinh xuống , người và vật đã kiệt lực vì mệt thì gặp một thác cao , nước chảy xiết. Vì quân giặc đuổi sát phía sau nên Lê Lợi và quân lính phải mạo hiểm đầm mình vượt thác qua bờ bên kia.

Còn con chó do sức đã kiệt mà suối lại rộng chẳng thể theo được chỉ đứng ngáp. Khi quân giặc đuổi đến , con chó liền quay lại xâu xé đàn chó của giặc rồi nhảy xuống dòng nước xoáy mà chết , đủ thời kì cho nghĩa quân Lam Sơn trốn kịp. Khi quân giặc rút đi , Lê Lợi sai quân lính tìm xác con chó quý của mình và truyền lệnh mai táng nó tử tế.

Về sau , Lê Lợi đặt tên cho thác nước đó là thác Má Háo mà theo tiếng dân tộc Thái là thác chó ngáp. Sau này , người dân xứ sở đọc chệch âm thành thác Ma Hao đến ngày nay.

Khác với hang Con Moong, thác Ma Hao không nằm trong rừng quốc gia cúc phương và không có những di tích của thời xưa để lại như hang Con Moong nhưng thác Ma Hao là 1 nơi giải trí nghỉ ngơi tuyệt vời. Thác Ma Hao bắt nguồn từ đỉnh núi Pù Rinh có độ cao hơn 1.000m , đi qua các lũng núi rồi gây nên dòng chảy không ngừng. Từ trên cao , những dòng nước cuồn cuộn đổ xuống , tung bọt trắng xóa. Vô thiên lủng hạt nước nhỏ lí tí như những hạt sương mai bay lên cao , hòa quyện vào nhau như dải lụa trắng rồi lan tỏa cả một vùng rộng lớn.

Vùng nước dưới chân thác trong suốt như pha lê , nhìn xuyên suốt tận đáy. Du khách có xác xuất nhảy xuống vùng vẫy thỏa thích trong dòng nước mát lành , thuần khiết. Ví như không muốn tắm thì có xác xuất ngồi nghỉ ngơi trên những phiến đá to hàng trăm khối , nhẵn bóng do nước ăn mòn , đón làn gió đem theo hơi nước thổi lên từ dòng thác.

Phía xa khu vực chân thác , dòng suối hiền hòa chảy róc rách dưới tán cây rừng. Không khí thoáng đạt , tươi tốt , đan xen mùi hương nồng nàn của rừng quế , rừng luồng của người dân bản Năng Cát , xã Trí Nang trồng , tạo nên vẻ thơm thảo và kỳ thú.

Những ngày nắng nóng , đắm mình trong không gian rừng nguyên sinh tràn trề màu xanh và được các già làng xứ sở kể nhiều câu chuyện kỳ bí về địa danh này thì không còn gì bằng.

Ngoài thác Ma Hao các bạn còn có thể ghé thăm các địa điểm du lịch khác tại địa điểm giải trí.