Thác Hang cọp

Nói đến Đà Lạt – Lâm Đồng, người ta nghĩ ngay tới miền đất thơ mộng, thanh bình với thông reo vi vu, trăm hoa đua nở, sương mù lãng đãng. Ít ai ngờ đây từng là giang sơn của hùm beo, chó sói, đặc biệt là loài hổ Đông Dương hung dữ. Thác lẩn khuất trong vùng rừng rậm rạp thuộc thôn Túy Sơn, Xuân Thọ, cách trung tâm TP Đà Lạt gần 15km.

thác hang cọp
thác hang cọp

Đường xuống thác gập ghềnh, hiểm trở bởi một bên là núi đá sừng sững còn bên kia là vực sâu thăm thẳm. Sau khi chinh phục nhiều khúc quanh gấp khúc để đến một thung lũng hẹp, sâu hun hút, chợt nghe chuỗi âm thanh rùng rợn. Giữa rừng đại ngàn thâm u, khói sương mờ ảo, âm thanh ấy khiến tôi chồn chân nhưng rồi cảm thấy thú vị khi phát hiện đó chỉ là tiếng thác đổ.

thac-hang-cop
thac-hang-cop
Nước từ thác chính (cao 20m) đổ xuống cái hồ xinh xắn rồi tiếp tục chảy qua 7 tầng thác phía dưới, mỗi tầng cao chừng 4m; Dòng nước tuôn ào ạt dội xuống ghềnh đá tung bọt trắng xóa và tiếng thác va vào đá phát ra âm thanh như tiếng cọp gầm vang xa cả ngàn mét. Men theo con suối phía dưới ngọn đồi, chúng tôi nhìn thấy một hang đá thiên tạo rộng chừng 40m², có 3 ngăn, 1 ngách và 2 miệng hang.
Thác hang cọp
Thác hang cọp
Các già làng người Chi’ll kể rằng, mấy chục năm trước, từng có con cọp ba chân hung dữ độc chiếm cái hang này nên người bản địa lấy tên Hang Cọp đặt cho thác. Không ai dám đi ngang qua miệng hang cho tới ngày chàng dũng sĩ của buôn làng dùng tên tẩm thuốc độc bắn xuyên qua dòng thác trúng chân cọp, khiến nó chạy vào rừng sâu và chết mất xác. Cái hang cọp từng khiến nhiều người khiếp vía trở thành điểm đến hấp dẫn trong các tour du lịch sinh thái, mạo hiểm.