Khi hoa Đà Lạt nở rộ

 

Dạo quanh phố núi một vòng, tôi gặp những giàn    hoa    như chiếc “lồng kính” nhân tạo úp xuống vườn hoa rực rỡ sắc màu. Vừa đẹp, vừa lạ.

Vườn hoa cúc của nhà bà Sau.

Đầu tư “lồng kính” hoa đòi hỏi phải có một khoản vốn lớn, thích hợp cho những ai “có gan" làm giàu. Trò chuyện với những người trồng hoa    đà lạt    , tôi được biết, trung bình mỗi sào đất trồng các loại hoa và trang bị đầy đủ: Giàn, lưới, các thiết bị chiếu sáng, khung sắt, che chắn… phải mất từ 60 đến 100 triệu đồng. Trồng hoa ở đây mang lại lợi nhuận nhiều hơn lúa và một số cây lương thực khác.

Vào những nhà vườn  Đà Lạt  có cảm giác hạnh phúc, thanh thản lạ kỳ sau chặng đường vất vả. Hàng trăm loài hoa thi nhau đưa hương trong gió. Nụ cười thân thiện của người trồng hoa thấp thoáng dưới vành nón lá. Họ đang vui vì năm nay hoa  Đà Lạt  được mùa và được giá hơn so với các năm trước. Anh Ngô Văn Hùng (40 tuổi), ở phường 8, cho biết: Nhà anh trồng 5 sào hoa cúc, hiện đang thu hoạch hơn 30.000 cây, mỗi cây giá 2000 đồng, có khi lên đến 2.500 đồng, chuyên bán cho các cơ sở tại TP Hồ Chí Minh. Còn bà Lê Thị Sau (60 tuổi) hàng xóm của anh Hùng, chia sẻ: "Ngày trước gia đình tôi trồng sú, cà-rốt, súp- lơ… nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Bây giờ chúng tôi trồng 3 sào hoa cúc, mỗi năm thu 3 lứa được vài trăm triệu đồng".

Không chỉ hoa cúc được mùa, một số loại hoa khác cũng mang lại lợi nhuận cao trong vụ thu hoạch này, như hoa đồng tiền giá 5000 đồng/nhánh, hoa ly ly giá 35.000 đồng/nhánh, hoa hồng 5000 đồng/nhánh. Một số loại hoa khác như: Hoa lê, hoa cẩm chướng cũng… đều được giá

Khi tôi hỏi để biết thêm về kinh nghiệm trồng hoa cho năng suất cao, anh Hùng chia sẻ: “Trồng hoa ở đây cần có sự đầu tư thỏa đáng, nhất là việc đầu tư các thiết bị điện, giàn hoa, lưới các loại… Dù ít hay nhiều cũng phải có giàn hoa để bảo vệ hoa khỏi bị mưa, nắng thất thường và sương lạnh. Người trồng hoa phải có tinh thần học hỏi, siêng năng chăm sóc thì hoa mới phát triển tốt.

 Bài và ảnh:   Văn Thanh Ngọc