Du lịch Đà Lạt- Nhà thờ Domaine De Marie

Du Lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm chiêm ngưỡng Nhà thờ Domaine de Marie, hay Lãnh địa Đức Bà hay còn gọi là Nhà thờ Mai Anh (vì nằm trên ngọn đồi có nhiều hoa anh đào-đồi Mai Anh) là một cụm kiến trúc bao gồm nhà nguyện và hai dãy nhà của tu viện nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn với tổng diện tích là 12ha Tên chính thức: “Nhà Thờ Mai Anh Tước Hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội” .là một cụm kiến trúc bao gồm nhà nguyện và hai dãy nhà của tu viện nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn (Filles de la charité de saint Vincent de Paule) – một tu hội nữ tu có mặt tại Việt Nam từ năm 1928 .Toạ lạc trên đường Ngô Quyền, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 1Km về phía Tây Nam, được xây dựng từ năm 1940 đến năm 1944 do phu nhân toàn quyền Đông Dương Jean Decoux đứng ra quyên góp của nhiều giáo dân

Khi xây dựng nhà thờ, vị phu nhân toàn quyền Đông Dương Jean Decoux (Suzanne Humbert) có tâm nguyện là lúc mất người sẽ được chôn ở đây. Vào năm 1944, trên đường đi hoà giải mâu thuẩn giữa Bà Nam Phương Hoàng hậu và Bà Mộng Điệp, bà đã bị tai nạn giao thông trên đoạn đường Khe Sanh (đèo Prenn) và mất ngày 6/1/1944. Thi hài Bà đã được chôn cất tại hành lang sau nhà thờ, trong khuôn viên của một vườn hoa thoáng mát và rộng lớn, như nguyện vọng của Bà lúc còn sống.
Trước năm 1975, nơi đây là tu viện chính của hơn 50 tu nữ đa số là người Việt trụ trì và làm công tác xã hội như: mở cô nhi viện, nhà trẻ. Các nữ tu cũng điều hành một trường huấn luyện thể thao và một trường tiểu học dạy chương trình Pháp. Hiện nay ngoài nhà nguyện và hai dãy tu viện, các cơ sở khác đã được sử dụng cho công ích. Tuy dòng chính đã chuyển về Tp. HCM nhưng để thực hiện tôn chỉ của dòng là phục vụ người nghèo, các nữ tu vẫn đang thực hiện những công tác xã hội như: chăm sóc trẻ em chậm phát triển, giúp đỡ cô nhi, chữa bệnh cho người nghèo, mở lớp dạy nghề miễn phí cho người lao động v.v… Từ sau năm 1975, tên Domaine được Việt hoá thành Đồi Mai Anh.Một trong những thắng cảnh không thể quên của du khách đến với Đà Lạt.

 Tham khảo tại : Du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm siêu tiết kiệm

Nhà thờ Domaine De Marie - Đà Lạt
Nhà thờ Domaine De Marie – Đà Lạt
Kiến trúc nhà thờ Domain được xây dựng theo phong cách châu Âu thế kỉ 17, tường xây bằng đá chẻ tới ngang bệ cửa sổ theo kiểu kiến trúc vùng miền Bắc nước Pháp. Bố cục kiến trúc nhà thờ có nhiều điểm cách tân so với các nhà thờ cổ điển phương Tây, vẫn là dạng mặt bằng chữ thập nhưng tỷ lệ có phần tự do hơn: chiều rộng 11m và chiều dài là 33m. Phía dưới mái xây khá dày và các cửa được thiết kế sâu vào bên trong, nên phía mặt bên của công trình có thể nhận thấy rõ các mảng đặc và rỗng, sắc độ đậm nhạt và sáng tối, làm cho mặt bên của công trình càng thêm ấn tượng và độc đáo. Hệ thống mái che của nhà thờ, nhìn tổng thể tựa như mái nhà rông  của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, và được lợp ngói màu đỏ của người Việt.
Có hai đường bậc thang đi lên cửa chính và nhập lại ở sảnh chính. Tiền đình được thiết kế là một hình tam giác cân, trên đỉnh nhọn của nóc mái có gắn một cây thánh giá, phía trước được tô điểm bởi các cửa vòm nhỏ hình lưỡi mác. Chính giữa mặt đứng, phía gần đỉnh mái có một cửa sổ hoa hồng hình tròn. Hệ vì kèo gỗ được chế tạo tinh vi góp phần vào việc hình thành một không gian nội thất trong nhà thờ. Không giồng với các nhà thờ khác ở Đà Lạt , nhà thờ Domain  là không có tháp chuông. Các cửa sổ mái nhô ra từ phần mái lớn, vừa tạo những điểm nhấn duyên dáng cho một diện tích mái khá lớn, vừa là nơi gắn những tấm kính màu .Chính những nét đặc chưng đó của nhà thờ góp phần thù hút khách du lịch Đà Lạt.

Vào khuôn viên nhà thờ bạn có thể thấy rất nhiều loại hoa, đặc biệt là hoa Hải Tiên. Sau nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu mới với 3 dãy nhà tầng của dòng Nữ Tu Bác Ái, càng làm tăng thêm vẽ uy nghi và trang nghiêm cho nhà thờ. Vì chỉ dùng duy nhất một màu vôi hồng đậm để quét tường, nên dưới ánh nắng nhà thờ như sáng rực hẳn lên.

Nhà thờ Domain de Marie chỉ có tu nữ, họ sống và làm việc ở đây như đan áo lạnh, bán cho du khách vào tham quan nơi đây.